Giao Hàng - Sắp Lễ MIỄN PHÍ* Giao hàng 24/7. Giao nhanh 2h
Chứng nhận HACCP - Xuất VAT Đồ Cúng Bao Ngon - Xuất Xứ Rõ Ràng
Hotline: 1900-86-68-15 Zalo: 03-7989-7575 & 08-9976-7575

Chọn Giờ Tốt Để Cúng Thôi Nôi Cho Bé. Bạn Nên Xem

Chọn Giờ Tốt Để Cúng Thôi Nôi Cho Bé. Bạn Nên Xem

Bài viết này hướng dẫn cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé và chọn giờ cúng thôi nôi cho Bé. Tính ngày giờ cúng thôi nôi cho bé như thế nào là băn khoăn của rất nhiều cặp cha mẹ. Mặc dù đã có kinh nghiệm khi cúng đầy tháng nhưng có lẽ sau 1 năm bận rộn vất vả nhiều người lại quên mất cách tính rồi.

Mâm Cúng thôi nôi Bé Gái

Cúng thôi nôi hay lễ thôi nôi được tổ chức khi bé tròn 12 tháng. Cúng Thôi nôi có ý nghĩa quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé. Đây là phong tục, nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Mặt khác nó thể hiện một nét văn hóa đặc trưng, thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu của mình.

>> Nên xem: Bảng giá mâm cúng thôi nôi trọn gói giao tận nhà 

Hiện nay nhiều gia đình khi cúng thôi nôi còn tổ chức tiệc để mời bà con, đồng nghiệp bạn bè tới chung vui và thông báo về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. Xin lưu ý, tổ chức tiệc và cúng là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

Khi trẻ vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh- từ khi sinh ra đến mốc thời gian này, bé học được nhiều bài học mới lạ và hòa nhập vào cuộc sống thế giới bên ngoài đầy sinh động thì các bậc cha, mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ cúng đầy năm, cúng cho con cháu mình vừa tròn một tuổi khỏe mạnh hày còn gọi là lễ cúng thôi nôi.

Theo cách tính truyền thống của Ông Bà và cách tính truyền thống thì ngày đầy tháng của bé được căn cứ và lịch âm. Còn với cách tính hiện đại ngày nay thì tính theo ngày dương lịch. Cả hai cách tính theo âm lịch hoặc dương lich đều có những lý lẽ của riêng mình. Nếu bạn băn khoăn quá thì cứ chọn cách nào phù hợp với gia đình mình nhé.

Cách tính ngày cúng thôi nôi truyền thống

Theo truyền thống thì mọi việc cúng kiếng đều tính theo âm lịch. Với ngày lễ đầy năm của Bé cũng vậy. Ông bà ta hay tính theo ngày âm lịch. và tùy thuộc vào bé trai hay bé gái để mà áp dụng thêm câu “Gái lùi 2, Trai lùi 1

Tính cúng thôi nôi “Gái lùi 2 Trai lùi 1“

Ví dụ cụ thể: Ví dụ bé nhà bạn sinh vào ngày 20/11/2019 (âm lịch) thì tròn 1 năm sau sẽ là 20/11/2020 (âm lịch). Tiếp theo gái lùi 2 thì là ngày 22/11 (âm) còn trai lùi một sẽ là ngày 21/11 âm. Như vậy bạn đã tính được ngày làm lễ thôi nôi cho Bé nhà mình theo cách tính truyền thống rồi.

Tính cúng thôi nôi “Nam trồi Nữ Sụt“

Nhiều vùng ở Sóc Trăng thường truyền miệng câu nói “trai trồi hai, gái sụt một”. Điều này liên quan mật thiết với cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt. Tại đây, người dân cho rằng ngày đầy tháng của bé trai phải cộng (trồi lên) 2 ngày nữa.

Nghĩa là bé sinh 5/6 thì sẽ tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 7/6. Còn bé gái sinh cùng ngày trên thì phải trừ đi một tức là tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 4/6. Cúng đầy tháng cho bé

Ngược lại, có nơi thì cho rằng nam trồi một, nữ sụt hai. Nghĩa là bé trai chỉ cộng thêm một ngày (ngày 6/6) còn bé gái trừ đi hai ngày(3/6).

Cách tính ngày cúng thôi nôi hiện đại

Thời buổi hiện đại, không phải ai trong chúng ta cũng thực hiện được hết 100% các yêu cầu mà từ xưa đặt ra. Trong đó việc chọn ngày giờ cúng thôi nôi cho bé cũng vậy. Do công việc bộn bề nên nhiều gia đình sẽ tính theo cách đơn giản và thuận tiện cho công việc và sinh hoạt của cả gia đinh.

Với những người trẻ, hiện đại thì tính ngày giờ thôi nôi cho bé sẽ trùng vào ngày sinh nhật 1 tuổi. Và ngày này được tính theo dương lịch, không lùi không tiến ngày nào cả.

Tính giờ cúng thôi nôi cho Bé trai và Bé gái

Ngoài việc chọn ngày cúng thì giờ làm lễ cúng thôi nôi cũng được nhiều người rất chú trọng. Trong nhiều năm làm về mảng cung cấp mâm cúng trọn gói tại khu vực miền Đông Nam Bộ chúng tôi xin tổng hợp lại như sau:

Chọn giờ cúng theo tuổi của Bé

Một số gia đình thường lựa theo tuổi của Bé. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây.

Tuổi tý giờ ngọ (từ 11 tới 13 giờ trưa)
Tuổi sửu giờ tý (từ 23 tới 1 giờ sáng)
Tuổi dần giờ sửu và giờ mùi (từ 1 tới 3 giờ ság và 13 đến 15 giờ trưa )
Tuổi mão giờ thìn và giờ tuất (từ 7 tới 9 giờ sáng và 19 tới 21 giờ tối)
Tuổi thìn giờ hợi (từ 21 tới 23 giờ tối)
Tuổi tị giờ dậu (từ 17 tới 19 giờ tối)
Tuổi ngọ giờ thân (từ 15 tới 17 giờ chiều)
Tuổi mùi giờ tý (từ 23 tới 1 giờ sáng)
Tuổi thân giờ mão (từ 5 đến 7 giờ sáng)
Tuổi dậu giờ dần (từ 3 tới 5 giờ sáng)
Tuổi tuất giờ hợi (từ 21 tới 13 giờ khuya)
Tuổi hợi giờ tỵ (từ 9 tới 11 giờ sáng)

Cụ thể:

 • Giờ Tý - Chuột kiếm ăn

Giờ Tý (Chuột) bắt đầu từ 11 giờ đêm và kết thúc lúc 1 giờ sáng. Nó không chỉ có nghĩa là khoảnh khắc cuối cùng của một ngày, mà còn đề cập đến sự khởi đầu của một ngày mới. 

 • Giờ Sửu - Trâu nhai

Giờ Sửu (Trâu) là từ 1 đến 3 giờ sáng. Đó là khoảng thời gian trước bình minh và những con trâu (bò) bắt đầu nhai ngấu nghiến vào lúc này. 

 • Giờ Dần - Hổ săn bắt

Giờ Dần (Hổ) đề cập đến 3 đến 5 giờ sáng vào thời điểm bình minh. Hổ thức dậy và đi săn mồi vào thời điểm này.

 • Giờ Mão - Mèo phơi nắng

Giờ Mão (Mèo) là khoảng thời gian từ 5 đến 7 giờ sáng. Là thời điểm mèo ra ngoài hiên nằm hứng ánh nắng sớm mai.

 • Giờ Thìn - Rồng làm mưa

Giờ Thìn (Rồng) là khoảng thời gian từ 7 đến 9 giờ sáng, ánh sáng mặt trời ngày càng sáng hơn và nhiệt độ ngày càng cao, thời điểm những con Rồng - sinh vật huyền thoại sắp mang nước mưa đến cho mọi người.

 • Giờ Tỵ - Rắn rời khỏi hang

Giờ Tỵ (Rắn) là khoảng thời gian từ  9 - 11 giờ sáng, thời điểm rắn rời khỏi hang để hấp thụ sức mạnh từ ánh nắng mặt trời ấm áp trong thời gian thoải mái này. 

 • Giờ Ngọ - Ngựa hoạt động

Giờ Ngọ (Ngựa) là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Ngựa được coi là động vật cứng đầu không chịu nghỉ trong khi những con khác mệt mỏi và nghỉ trưa. 

 • Giờ Mùi – Chăn thả Dê

Giờ Mùi (Dê) sở hữu khoảng thời gian từ 1 đến 3 giờ chiều. Cái nóng sẽ biến mất vào đầu giờ chiều, và đó là thời điểm tốt để chăn, thả dê.

 • Giờ Thân - Khỉ hoạt động

Giờ Thân (Khỉ) là khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều. Khỉ đang hoạt động và bắt đầu “gáy” vào thời điểm này. 

 • Giờ Dậu - Gà về chuồng

Giờ Dậu (Gà) sở hữu khoảng thời gian từ 5 đến 7 giờ tối tượng trưng cho khoảnh khắc màn đêm buông xuống. 

 • Giờ Tuất - Chó cảnh giác

Giờ Tuất (Chó) là khoảng thời gian từ 7 đến 9 giờ tối, là thời gian hoạt động của những tên trộm, cướp…

 • Giờ Hợi - Lợn nghỉ ngơi

Giờ Hợi (Lợn) là giờ kết thúc từ 9 đến 11 giờ tối trong một ngày. Tất cả đều yên tĩnh và lợn đang ngủ say.

Cúng vào buổi sáng hoặc chiều mát

Nếu các giờ cúng thôi nôi bảng trên không thuận tiện cho gia đình thì bạn có thể tổ chức cúng thôi nôi cho bé vào buổi sáng từ 7h đến 11h trưa hoặc cúng vào buổi chiều từ 15h đến 19h. Đây là khoảng thời gian khá mát mẻ và cũng thuận tiện cho công việc của các gia đình.

Cúng theo giờ hoàng đạo

Nếu các cách cúng thôi nôi trên quá phức tạp, thì quý anh Chị có thể tham khảo thêm cách cúng thôi nôi theo giờ hoàng đạo. Trong một ngày có các giờ xấu, giờ tốt. Nhằm hôm mình cúng Thôi Nôi cho con không hợp các cách trên ( Để tính chuẩn còn phải xem Can, Chi, Giờ Sanh, Mệnh...), thì có thể áp dụng cúng một trong các giờ hoàng đạo sau:

Tiểu cát: TỐT
Tiểu cát mọi việc tốt tươi
Người ta đem đến tin vui điều lành
Mất của Phương Tây rành rành
Hành nhân xem đã hành trình đến nơi
Bệnh tật sửa lễ cầu trời
Mọi việc thuận lợi vui cười thật tươi..

Đại An: TỐT
Đại an mọi việc tốt thay
Cầu tài ở nẻo phương Tây có tài
Mất của đi chửa xa xôi
Tình hình gia trạch ấy thời bình yên
Hành nhân chưa trở lại miền
Ốm đau bệnh tật bớt phiền không lo
Buôn bán vốn trở lại mau
Tháng Giêng tháng 8 mưu cầu có ngay..

Tốc hỷ: TỐT
Tốc hỷ mọi việc mỹ miều
Cầu tài cầu lộc thì cầu phương Nam
Mất của chẳng phải đi tìm
Còn trong nhà đó chưa đem ra ngoài
Hành nhân thì được gặp người
Việc quan việc sự ấy thời cùng hay
Bệnh tật thì được qua ngày
Gia trạch đẹp đẽ tốt thay mọi bề..
Chúc Qúy Anh Chị chọn được thời gian cúng tốt nhất cho Con. Mâm Cúng Tâm linh Cung cấp Mâm Cúng Thôi Nôi trọn gói với giá cả phải chăng, mâm cúng chuẩn lễ

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Gửi bình luận của bạn:
icon icon icon