Giao Hàng - Sắp Lễ MIỄN PHÍ* Giao hàng 24/7. Giao nhanh 2h
Chứng nhận HACCP - Xuất VAT Đồ Cúng Bao Ngon - Xuất Xứ Rõ Ràng
Hotline: 1900-86-68-15 Zalo: 03-7989-7575 & 08-9976-7575

Mâm cúng Tổ Nghề Sân Khấu (Thịnh Soạn 2)

( Còn hàng )
5.579.000₫

MÂM CÚNG ĐẠT CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM QUỐC TẾ HACCP ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

✅ Hoạt Động 24/24 Cam Kết Xôi Chè Còn Ấm Khi Giao Tới

✅ MIỄN PHÍ Chọn Tone Màu (XANH - HỒNG - VÀNG) 

✅ MIỄN PHÍ Giao Hàng* & Sắp Mâm Chuẩn Lễ

✅ Giao Hàng 24/24 - Giao Nhanh 2H

✅ Nhân Viên Chuyên Nghiệp Nhiệt Tình Hướng Dẫn Cúng

✅ Nhận Làm Mâm Cúng Theo Thầy

✅ Xuất hóa đơn VAT công ty theo yêu cầu.

✅ Bộ giấy cúng đầy đủ nhất từ Vàng Mã Sài Gòn

Số lượng:
LIÊN HỆ TƯ VẤN 24/7 093.809.1518
HỖ TRỢ NHANH (Từ 8h-17h): 1900-866815 Sắp lễ: Miễn Phí

Mâm cúng Tổ Nghề Sân Khấu (Thịnh Soạn 2)

Cúng tổ nghề sân khấu là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của những người nghệ sĩ. Vậy lễ giỗ tổ sân khấu có ý nghĩa như thế nào và cúng tổ nghề sân khấu sao cho đúng, lễ vật, mâm cúng tổ nghề sân khấu gồm những gì? Bài viết dưới đây của Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cúng tổ nghề sân khấu là gì? Ý nghĩa của lễ cúng

Giỗ tổ nghề sân khấu hay còn gọi giỗ tổ nghề nghệ sĩ là ngày giỗ chung của những người có công xây dựng và phát triển trong lĩnh vực sân khấu. Theo truyền dạy của những người trong nghề, có 3 vị tổ nghề sân khấu hay còn gọi là tam vị thánh tổ gồm:

 • Tiên Sư: Người khai sáng ra nghề sân khấu.
 • Tổ Sư: Người nối tiếp và lưu truyền nghề.
 • Thánh Sư: Người soạn tuồng.

Nếu tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực nghệ thuật, thì mỗi lĩnh vực nghệ thuật sẽ có tổ nghề khác nhau. Ví dụ như bà tổ nghề chèo là bà Phạm Thị Trân – cũng là bà tổ đầu tiên của ngành sân khấu, ông tổ nghề kịch nói là Vũ Đình Long, ông tổ nghề hát xẩm là Trần Quốc Đĩnh…. Vì vậy, giỗ tổ nghề sân khấu là ngày giỗ chung của các loại hình nghệ thuật.

Lễ giỗ tổ ngành sân khấu là dịp để những người làm nghệ thuật bày tỏ lòng biết ơn đến các vị tổ nghề; đồng thời cầu mong các vị tổ nghề tiếp tục phù hộ cho công việc được thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Giỗ tổ nghề sân khấu tổ chức vào ngày nào?

Theo truyền thống từ xưa tới nay, ngày giỗ thường được tổ chức vào ngày 12/8 âm lịch hàng năm. Từ năm 2011, chính phủ Việt Nam cũng đã chính thức chọn ngày này là ngày truyền thống Sân khấu Việt Nam.

Vào ngày này, các nghệ sĩ có thể làm lễ cúng tổ nghề sân khấu tại nhà hoặc cúng tại đơn vị công tác. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây các nghệ sĩ thường đến nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh để làm lễ cúng tổ nghề.

Mâm cúng tổ nghề sân khấu cần chuẩn bị những gì?

Trong lễ cúng tổ nghề sân khấu, lễ vật cần chuẩn bị có thể tùy theo phong tục tập quán từng vùng miền mà có sự khác nhau. Tuy nhiên sẽ bao gồm những lễ vật cơ bản dưới đây:

 • 1 lọ hoa tươi.
 • 1 mâm ngũ quả.
 • 1 ván xôi
 • 1 con gà luộc.
 • 1 con heo sữa quay.
 • 5 bát cháo trắng hoặc 5 đĩa bánh chay.
 • 5 đĩa xôi.
 • 5 bát chè.
 • Muối.
 • Gạo.
 • Nước.
 • Trầu cau.
 • Tiền vàng.
 • Nhang, đèn.

Bài cúng giỗ tổ sân khấu chuẩn nhất

Trong lễ cúng giỗ tổ sân khấu, chủ lễ sẽ phải đọc bài văn khấn để bày tỏ lòng cảm ơn đối với tổ nghề, đồng thời cầu mong tổ nghề tiếp tục phù hộ cho anh chị em nghệ sĩ gặp nhiều may mắn khi làm nghề. Nội dung bài văn cúng như sau:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …………………………………

Ngụ tại………………………………………

Hôm nay là ngày… tháng….. năm……….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề sân khấu

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề sân khấu thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Cách cúng tổ nghề sân khấu theo đúng phong tục tập quán

Theo truyền thống từ xưa tới nay, lễ cúng tổ nghề sân khấu sẽ được thực hiện gồm các nghi thức sau:

 • Trước ngày giỗ tổ nghề cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và đồ cúng.
 • Gần đến giờ làm lễ cúng thì tiến hành bày trí mâm cúng. Xôi gà được bày ở chính giữa mâm cúng, phía tây đặt bình hoa, phía đông đặt hoa quả, các lễ vật khác đặt ở giữa mâm cúng và dưới ván xôi con gà. Mâm cúng được bày trí đẹp mắt thì càng mang lại may mắn. Ngoài ra, mâm cúng thường được đặt ở ngoài trời như vật sẽ giúp cho nghề sân khấu luôn hưng thịnh và gặt hái được nhiều thành công.
 • Đến giờ làm lễ, chủ lễ thường là những nghệ sĩ gạo cội có nhiều kinh nghiệm trong nghề sẽ thắp hương và vái lạy 3 vái. Sau đó lần lượt các nghệ sĩ khác thắp hương.
 • Tiếp đó, chủ lễ sẽ đọc văn khấn để mời tổ nghề và các vị thần linh đến tạ lễ. Khi đọc bài cúng cần phải thành kính, đọc to, rõ ràng, không đọc quá nhanh học quá chậm.
 • Đọc xong văn khấn thì chủ lễ vái tiếp 3 lần, rót 3 tuần rượu và 3 tuần nước.
 • Đợi đến khi hương tán thì vái 3 vái, rót tiếp 1 tuần rượu và 1 tuần nước, rồi đem tiền vàng đi hóa. Gạo và muối vãi ra đường để các vong hồn thụ khoản. Các lễ khác thì hạ lễ và thụ lộc.

Cúng tổ nghề sân khấu là nghi lễ cực kỳ quan trọng đối với các nghệ sĩ. Do đó mâm cúng cần chuẩn bị chu đáo và tươm tất, tuyệt đối không được chuẩn bị qua loa đại khái, như vậy mới có thể cầu mong tổ nghề phù hộ cho sự nghiệp phát triển thuận lợi và rực rỡ hơn.

#Mâm cúng Tổ Nghề Sân Khấu (Dư Dả) ##Mâm cúng Tổ Nghề Sân Khấu (Dư Dả)#Mâm cúng Tổ Nghề Sân Khấu (Dư Dả)

icon icon icon